Tuesday, August 28, 2012

8 cách thực tế (nhưng không hề dễ) làm giàu trên mạng

Có thể là bạn sẽ không trở nên giàu có nhanh chóng bằng cách này, nhưng nếu bạn biết cách biến kiến thức, tài năng và kỹ năng của mình vào việc viết blog hoặc tạo video trực tuyến thì có thể bạn sẽ kiếm được một khoản kha khá.

Thực tế là thời đại Dot-Com đã bùng nổ được khá lâu, nhưng cơ hội để bạn kiếm tiền qua mạng một cách hợp pháp thì rõ ràng là vẫn còn nhiều. Trước khi bạn bắt đầu, điều quan trọng là cần phải biết được 3 khái niệm cơ bản của quảng cáo trực tuyến. Đây chính là chìa khóa của thành công.
1. Các chương trình quảng cáo theo nội dung: chương trình này sẽ dựa vào ngữ cảnh và nội dung hàng ngày của một website để tự động đăng các mục quảng cáo lên website đó. Chương trình quảng cáo theo nội dung nổi tiếng nhất chính là Google Adsense. Với chương trình này, quản trị của website (webmaster) sẽ nhận được một khoản phí nhỏ mỗi khi người duyệt web click vào một quảng cáo trên trang của họ.
Gần đây, Google đã mở rộng AdSense, cho phép hiển thị quảng cáo của bên thứ ba. Điều đó có nghĩa là kho quảng cáo lớn hơn và tiền kiếm được nhờ đó cũng nhiều hơn.
2. Các chương trình marketing liên minh (affiliate). Các công ty sẽ trả tiền cho việc bạn giới thiệu người dùng ghé thăm trang web và mua hàng của họ. Amazon.com là một ví dụ điển hình.
3. Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm. Đây chính là chìa khóa cho việc kiếm tiền qua mạng. Nếu như các máy tìm kiếm không tìm thấy bạn, bạn tiêu rồi. Hãy tìm hiểu SEO và cố gắng học hỏi được càng nhiều càng tốt - bạn càng hiểu biết nhiều, có hội kiếm tiền của bạn càng cao.
Bây giờ chắc bạn đã hiểu các nguyên tắc cơ bản. Không cần phải giới thiệu nhiều nữa, dưới đây là 8 cách giúp bạn kiếm tiền qua mạng:
1. Tự làm những đoạn video hướng dẫn (how-to): Bạn biết cách làm một cái gì đó? Theo các nhà quản lý tại Metacafe, một trang web cung cấp dịch vụ video trực tuyến với khoảng 30 triệu lượt khách hàng thường xuyên trong tháng, thì trong số hàng nghìn các đoạn video ngắn trên mạng hiện nay, những đoạn phim hướng dẫn luôn thu hút đông người xem nhất. Trong số 10 người có đóng góp xuất sắc nhất trong chương trình vinh danh các “nhà làm phim” mạng Metacafe Producer Rewards thì có tới 7 người chuyên về các clip how-to.
Chủ đề của những clip này có thể là làm thế nào để cà chua chín đỏ nhất hay làm thế nào để biến laptop thành một cái máy nổ bổng ngô.
Những người có đóng góp video sẽ nhận được 5 đôla mỗi khi đoạn video đó của họ được 1000 lượt xem. Theo như Metacafe thì trung bình một người có thể kiếm được khoảng 250 đến 500 đôla mỗi tháng, trong khi những người trình cao hơn có thể kiếm tới 2.000 đô một tháng.
“ Tôi không cần đến một đội hay một nhóm làm gì” Kedersha, anh chàng hiện đang kiếm sống bằng các clip how-to trên Metacafe, Howcast và một vài website khác nói, “thường thì chỉ cần tôi, mấy con mèo và cái bàn ăn, thế là đủ.”
Đoạn clip nổi tiếng nhất của Kedersha nói về cách biến đèn pin Minimag thành đèn laser. Anh ta đã kiếm được 10.460 đôla và vẫn tiếp tục tăng lên. “Mọi người đa số đều thích vọc các món đồ của họ” Kedersha nói.
Các website cho đăng video bao gồm: Metacafe, Howcast, Instructables, YouTube.
2. Tạo một blog chuyên về hướng dẫn: Tất nhiên video không phải cho tất cả mọi người. Nếu như bài viết hướng dẫn vọc cái gì đó của bạn có thêm tranh ảnh cùng với chữ thì bạn có thể kéo thêm được một lượng người xem khá ổn định - và những người này rất nhiều khả năng sẽ click vào các quảng cáo trên trang của bạn. Bài viết của bạn càng độc đáo càng tốt.
Tất nhiên là để xây dựng một blog dạng how-to như vậy thì đầu tiên là bạn cần phải biết cách tạo một blog trước đã. Cũng may, hiện nay có nhiều website không những cho phép bạn tạo blog mà còn cung cấp những công cụ chỉnh sửa rất dễ sử dụng.
Jay Brewer, CEO của Blogpire (www.blogpire.com), một website chuyên về các trang blog với các chủ đề như máy cạo râu hay thiết bị thu GPS,… cho biết: “Những blog viết về các chủ đề cụ thể thường thu hút được lượng người đọc có thể là thấy thích thú hoặc đang làm nghiên cứu với đề tài đó.”
Jay cho biết một số trang trên blogpire có gắn quảng cáo hay dạng affiliate (ăn hoa hồng) với tỉ lệ lên tới 10%. Hơn nữa, chủ đề của bạn càng cụ thể, độc đáo bao nhiêu thì bạn càng gặp phải ít sự cạnh tranh bấy nhiêu. Nếu bạn tìm kiếm trên Google với từ khóa là “Dogs” thì sẽ có tới 278 triệu website chứa từ khóa này. Nhưng Google chỉ đưa ra một kết quả duy nhất nếu bạn tìm với từ khóa “grooming products for Golden Retrievers”
Để tăng thêm thu nhập từ quảng cáo và tiền hoa hồng từ các chương trình tương tự, bạn có thể tìm kiếm các công ty quảng cáo riêng lẻ hiện có các sản phẩm được kể ra trên blog của bạn. Trong khi các công ty lớn có thể sẽ không đặt quảng cáo trên trang blog bé tí của bạn, nhưng những đối tác của họ thì có thể. :Hãy tìm tên của nhân viên PR và gửi cho họ một mẩu tin” Brewer nói, “ và đừng có kỳ vọng quá. Bạn cũng không nhất thiết phải “làm ăn” với những công ty như Phillips hay Sony, nhưng bạn có thể bắt tay với những website bán hàng trực tuyến có bày các sản phẩm của Sony và Phillips.”
3. Bán blog của bạn. Sau một vài tháng chăm chỉ “cày” blog, bạn có thể thấy mệt mỏi với việc chăm chút nó và cũng không còn nhiều ý tưởng gì để viết tiếp vào chủ đề đó nữa. Trong trường hợp đó, đừng “bỏ hoang” nó. Thay vì vậy, bán nó đi. Trang Sitepoint Marketplace cho đăng tải hàng trăm danh sách website và tên miền cần bán thông qua các cuộc đấu giá trên mạng.
Trong một cuộc đấu giá trang web trực tuyến gần đây có bán một website có tên puppiesforsale.org với mức giá 10.000 đôla. Sitepoint có đưa ra một vài bí kíp bán hàng tại website của họ. Nó nói rằng: “Càng nhiều người truy cập, càng nhiều tiền. Quá đơn giản!”
4. Bắt tay với Knol. Nếu bạn tự tin rằng bạn có đủ hiểu biết về một chủ đề nào đó đủ để viết thành một mục trong từ điển bách khoa toàn tư, nhưng bạn lại không có thời gian viết blog mỗi ngày, hãy tạo ngay một tài khoản Knol. Mỗi Knol là “một bài viết sâu sắc về một chủ đề cụ thể”. Dự án từ điển bách khoa toàn thư Knol được gã khổng lồ Google chính thức ra mắt vào tháng Bảy vừa qua.
Ý tưởng của dự án về cơ bản là giống với từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia, theo đó thì toàn bộ nội dung của website sẽ được tạo và chỉnh sửa một cách linh hoạt bởi người dùng. Nhưng có một sự khác biệt quan trọng, đó là: người đầu tiên tạo một Knol được xem như chủ của nó và họ có quyền được hưởng tiền thu nhập từ các quảng cáo của Google Adsense trên trang knol đó nếu như họ chọn.
5. Bán ảnh. Nếu như nhiếp ảnh là niềm đam mê của bạn, có thể bạn đang ngồi trên đống tiền mà không biết. Khi các nhà xuất bạn hay các đơn vị quảng cáo cần ảnh nền minh họa cho các tờ bướm, sách, hay các bảng thông báo, họ thường mua các bức ảnh “chợ” từ các kho ảnh nào đó.
Thường thì các nhà cung cấp ảnh phải trả hàng trăm đến hàng nghìn đôla cho những bức ảnh như thế, và chỉ những thợ ảnh có kinh nghiệm mới bán được ảnh cho các đơn vị cung cấp như thế. Nhưng gần đây thị trường đã có nhiều biến đổi. Trong thập kỷ vừa qua, kỷ nguyên Internet đã chứng kiến sự ra đời của nhiều trung tâm ảnh nhỏ (microstock agency), đó là những cửa hàng bán lẻ trực tuyến những bức ảnh chỉ phải trả phí một lần (royalty free) và chỉ khoảng 1 đôla một tấm.
Nếu bạn có một máy ảnh số và một con mắt thẩm mỹ tốt, đây chính là cơ hội của bạn. Rất nhiều các nhiếp ảnh gia chuyên cung cấp ảnh cho các trung tâm ảnh lại là những tay nghiệp dư hay những người có sở thích chụp ảnh, điều đó có nghĩa là bạn cũng không nhất thiết phải là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng để có thể kiếm tiền được từ những tấm ảnh của mình.
Như đối với đa số các dịch vụ bán hàng trực tuyến khác, các nhiếp ảnh gia sẽ được trả tiền hoa hồng trên mỗi bức ảnh của họ được tải về, có thể từ 25 cent đến vài đôla từ các nhà cung cấp ảnh. Đa số các nhà cung cấp này đều làm nổi bật những tấm ảnh đang bán chạy nhất trên website của họ, điều này sẽ giúp bạn có ý tưởng về việc bạn nên chụp gì.
Dưới đây là một số các nhà cung cấp có tiếng nhất và các chính sách chi trả của họ:
Istockphoto trả theo mức phí một lần: 20% số tiền thu được từ mỗi tấm ảnh được tải về, và có thể tăng lên 40% nếu như bạn là người cung cấp độc quyền. Shutterstock: trả cho bạn 25 cent trên một lần bức ảnh được tải về, và nó sẽ tăng lên 30 cent nếu như bạn nhận được nhiều hơn 500đôla. Bigstockphoto: thường trả từ 50 cent đến 3 đôla cho một lần ảnh được tải về, phụ thuộc vào kích thước của file ảnh.
6. Trở thành một nhà sản xuất âm nhạc nghiệp dư: Trước khi Internet bùng nổ, các nhạc sỹ thường chỉ có 2 lựa chọn con đường sự nghiệp: ký hợp đồng với một hãng đĩa lớn, hoặc phá sản sau những nỗ lực ra album không thành. Tuy nhiên, bây giờ mọi chuyện đã khác, bất cứ ai sở hữu một chiếc máy tính, một chiếc microphone, một chút năng khiếu âm nhạc là đã có thể bán các tác phẩm âm nhạc của mình cho rất nhiều các gian nhạc trực tuyến hay các nhà phân phổi âm nhạc quan tâm tới các nghệ sỹ độc lập.
Một trong số các gian nhạc trực tuyến thân thiện với người dùng đồng thời là nhà phân phối nhạc phổ biến nhất là CD Baby. Khi một nhạc sỹ gửi tới CD Baby 5 tác phẩm của mình cộng với một khoản lệ phí đăng kí 35 đôla, công ty này sẽ số hóa, tạo một trang web cho đăng các tác phẩm đó của bạn, sau đó phân phối nó đến một số trang web âm nhạc nổi tiếng như Apple iTunes và Rhapsody. Các nhạc sỹ sẽ tự đưa ra giá cho các bài hát và đĩa nhạc của họ. CD Baby thu 4 đôla cho mỗi CD được bán ra và 9% doanh thu của mỗi bài hát được tải về.
Các nghệ sỹ Indy cũng rất ưa chuộng các dịch vụ của Snocap Inc., công ty âm nhạc này cho phép các nhạc sỹ có thể bán nhạc phẩm của mình trực tiếp từ các trang web cá nhân Myspace của họ; Myspace là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất đối với các nhạc sỹ. Việc đăng ký một gian hàng là hoàn toàn miễn phí đối với các nghệ sỹ tự do, họ có thể tải lên tới hàng nghìn bài hát để bán trên gian nhạc của mình. Snocap chỉ giữ lại 39cent cho mỗi lần người dùng tải bài hát về; thông thường thì các nghệ sỹ thu khoảng 99cent cho một bài hát.
7. Đầu tư kinh doanh nhạc chuông di động (ring-tone): một khi bạn đã bán được nhạc trực tuyến, bạn có thể nâng cao thêm thu nhập của mình bằng cách tham gia vào ngành kinh doanh nhạc chuông điện thoại di động (ringtone). Những website như Myxer và Phone Sherpa cung cấp những công cụ giúp cho những nhạc sỹ không rành về công nghệ cũng có thể tự tạo được những đoạn nhạc chuông và tải chúng lên để bán. (Nhạc chuông sẽ được gửi trực tiếp đến những máy di động có thể truy cập internet của khách hàng.)
Điểm trừ của việc bán nhạc chuông so với bán nhạc là các mạng di động sẽ thu 50% doanh thu trên mỗi bản nhạc chuông. Điều này xem ra rất khó chịu.
Cá nhân hóa nội dung của bạn Griffin thu hút khách hàng và những người hâm mộ với các bản nhạc chuông đã được cá nhân hóa. Trên website của mình có tên YourNameRingtone (nhạc chuông theo tên), anh ta đã tải lên hàng trăm bản nhạc chuông được dựa trên nền nhạc rất hấp dẫn, lồng vào một đoạn tiếng: “ Hey, [tên của bạn], điện thoại của bạn đang đổ chuông kìa, thôi nào, nhấc máy xem ai gọi nào.”
Danh sách tên cũng rất đa dạng, từ Aalyiah đến Zane, và nếu như người dùng không tìm thấy tên của họ trên website, họ có thể đưa ra yêu cầu. Mọi người thường thích nghe tên của mình, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi trang web này đã nhận được gần 500.000 lượt tải về kể từ khi phát hành vào tháng Ba vừa qua.
Griffin không thu phí download nhạc chuông, thay vì vậy thu nhập của anh chủ yếu đến từ chương trình quảng cáo Google Adsense. Anh ta đang dồn tiền để chuẩn bị cho CD dự án tiếp theo của mình, và “ Mục tiêu của tôi là sử dụng nhạc chuông có tên như là một điểm nhấn khi tôi tiến hành quảng bá nó trên sóng radio.”
8. Đi "thẳng" vấn đề. Vào tháng Sáu năm 2002, một nhà sản xuất chương trình TV có tên Karyn Bosnak đã lập ra một website với mong muốn các khách ghé thăm ủng hộ cô một chút tiền để cô có thể trả khoản nợ tín dụng. “Tên tôi là Karyn, tôi là một người rất tốt bụng, và bây giờ tôi cần sự giúp đỡ của bạn,” Karyn viết trên trang web của mình, “bạn biết đấy, tôi đang có một khoản nợ tín dụng khổng lồ và tôi cần 20.000 đôla để trả nó” Cô đồng thời cũng lập tài khoản chuyển tiền qua Paypal và Amazon.com rồi chờ đợi.
Thật tuyệt vời, mọi người đã đáp lại lời thỉnh cầu của cô. Bosnak có được tiền, không cần biết tới cụ thể la bao nhiêu. Từ đó, một vài trang web “ăn xin qua mạng” bắt đầu xuất hiện trên mạng. Một số làm ăn khá khẩm hơn một số khác.
Nếu bạn quyết định kiếm tiền nhờ vào quyên góp, hãy chắc chắn là bạn bạn làm theo một số quy tắc sau: hãy nói rõ hoàn cảnh “đáng thương” của mình, số tiền cụ thể bạn cần để khỏi bị mạng tiếng là tham lam, và làm mọi cách để quá trình quyên góp diễn ra dễ dàng nhất có thể như để người ủng hộ có thể trả bằng Paypal hoặc qua thư chuyển tiền.
Tags:8 cách,thực tế,nhưng,không hề dễ,làm giàu,trên mạng

0 nhận xét:

Post a Comment