Saturday, October 13, 2012

Khám phá Bắc Kinh


Khám phá Bắc Kinh

Khám phá Bắc KinhBắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc và là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Bắc Kinh là một trong những thủ đô cổ xưa và lớn nhất của Trung Hoa, còn có tên tiếng anh khác là Peking. Phía bắc, tây và một phần phía nam của Bắc Kinh tiếp giáp với phía đông của tỉnh Hà Bắc. Phía nam của Bắc Kinh còn tiếp giáp với thành phố trung ương Thiên Tân.

Bắc Kinh là thành phố lớn nhất Trung Quốc, sau Thượng Hải. Là trung tâm chính với hệ thống giao thông cực kì hiện đại, bao gồm các hệ thống đường sắt, đường cao tốc và đường phố lớn.

Bắc Kinh còn là một mắt xích quan trọng trong hệ thống hàng không quốc tế. Bắc Kinh được biết đến như là thủ đô về chính trị, văn hóa và giáo dục của Cộng Hòa nhân dân Trung Hoa. Trong khi Thượng Hải và Hồng Kông vượt trội về mặt kinh tế. Bắc Kinh là thành phố chủ nhà của Olympic mùa hè 2008.
Lịch sử
Trong thời gian xảy ra nội chiến, quân Cộng Sản chiếm Bắc Kinh vào ngày 31 tháng 1 năm 1949 mà không gặp bất cứ sự kháng cự nào. Ngày 01-10-1949, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, Đảng Cộng Sản Trung Quốc tuyên bố thành lập Cộng Hòa nhân dân Trung Hoa và đổi tên thành phố thành Bắc Kinh.

Ngày 13 tháng 7 năm 2001, Ủy ban Olympic quốc tế quyết định chọn Bắc Kinh là thành phố chủ nhà của Olympic mùa hè 2008.
Vị trí địa lý
Thành phố Bắc Kinh nằm ở mũi phía Bắc của đồng bằng Bắc Bộ Trung Quốc. Thành phố được che phủ bởi những dãy núi kéo dài từ phía bắc, tây bắc và phía tây.

Những khu vực đô thi của Bắc Kinh nằm ở trung tâm phía nam của thành phố. Khu vực đô thị tuy nhỏ nhưng là khu vực phát triển rất nhanh của hệ thống thành phố trung ương. Phần lớn những lãnh đạo quan trọng của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sống và làm việc tại khu vực Trung Nam Hải ở quảng trường Thiên An Môn. Đại lộ Trường An chạy từ phía đông đến phía tây, băng qua trung tâm Bắc Kinh là một trong những đường phố lớn nhất Trung Hoa.
Khí hậu
Khí hậu lực địa và ẩm ướt do ảnh hưởng của gió mùa. Nằm ở khu vực ảnh hưởng của gió mùa Đông Á, nên mùa hè thì nóng và oi bức trong khi mùa đông thì giá lạnh, khô cạn và nhiều gió. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 vào khoảng 10 độ C, trong khi tháng 7 vào khoảng 30 độ C.
Kinh tế
Bình quân GDP của Bắc Kinh năm 2007 là 900.62 triệu nhân dân tệ, với tốc độ tăng trưởng 12.3%. Chỉ số GDP theo đầu người vào khoảng 56.044 nhân dân tệ. Trong những năm gần đây, ghi nhận sự phát triển đáng kể trong thị trường bất động sản và xe ô tô.
Tham quan Bắc Kinh
Tử Cấm Thành nằm ở chính giữa trung tâm lịch sử của Bắc Kinh. Từng là cung điện của các hoàng đế đời nhà Minh và nhà Thanh. Viện bảo tàng nằm trong Tử Cấm Thành được gọi là Viện bảo tàng Cổ Cung, trưng bày rất nhiều hiện vật hoàng gia của nghệ thuật Trung Quốc.

Thiên Đàn là một địa điểm tôn giáo rất nổi tiếng ở thành phố Bắc Kinh. Tọa lạc ở đông nam thành phố, Thiên Đàn được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Thập Tam lăng của triều đại nhà Minh nằm ở ngoại ô Bắc Kinh. Thập Tam lăng là hệ thống mồ mả của 13 vị vua nhà Minh, đồng thời cũng được chọn là di sản thế giới.
Cảng hang không Bắc Kinh
Cảng hàng không quốc tế Bắc Kinh nằm gần Shunyi là cảng hàng không quan trọng nhất ở Bắc Kinh. Là trung tâm chính của hàng không Trung Quốc, gần như tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế hạ cánh và khởi hành từ cảng hàng không Bắc Kinh. Sân bay được nối với trung tâm Bắc Kinh thông qua đường cao tốc Hàng không.
Bắc Kinh trên Google Map
0 nhận xét:

Post a Comment