Friday, November 30, 2012

Dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục


Quan hệ tình dục (QHTD) lần đầu tiên luôn là một quyết định khó khăn với mỗi người. Bố mẹ, thấy cô và người lớn luôn nói với bạn là không được QHTD. Nhưng dường như “ai ngoài kia cũng làm như thế cả, có sao đâu”. Vậy teen chúng ta nên nghe theo ai bây giờ?
Thứ nhất, và luôn luôn, đừng nghe theo ai cả, QHTD là quyết định của riêng bạn, và chỉ của riêng một mình bạn. Ngay cả người yêu của bạn cũng không thể giúp bạn quyết định.
Tuy nhiên, đấy quả thực không phải là một quyết định dễ đưa ra. Để giúp teen chúng ta, dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để QHTD.
Có thể bây giờ với giới trẻ, quan hệ trước hôn nhân k còn xa lạ.1 số đông vẫn xem đó là bình thường miễn là biết cách phòng tránh thai, các bệnh lây nhiễm… Nhưng có 1 điều các bạn k nghĩ tới đó là vết thương lòng.
Có lẽ với 1 số nam giới chuyện quan hệ với người yêu là bình thường và chuyện chia tay cũng là chuyện thường luôn. Với họ thì bạn gái tình nguyện nên khi quay lưng thì họ cũng chẳng quan tâm.
Nhưng bạn nữ thì sao, có thể thời gian trôi qua từ từ sẽ k còn đau nhưng vết thương lòng vẫn hiện diện, và nỗi đau sẽ ập đến ngay khi bạn vừa chạm tay đến hạnh phúc,khi bạn gặp 1 người bạn chung sống đến hết cuộc đời, nỗi đau sẽ dấy lên(tại sao mình k dành những gì tốt nhất cho người mình chung sống với mình suốt đời, tại sao…) vấn đề k phải là khi nào mà là với ai. Nếu lầm người thì đó mãi là sự hối hận xen lẫn cảm giác ê chề, tủi nhục
Với nam thì dễ còn với nữ thì khó khăn hơn, hãy nghĩ xem, bạn yêu 1 người, bạn nghĩ rằng sẽ sống với họ suốt đời, rồi trao thân cho họ nhưng vì lý do gì đấy họ từ bỏ bạn, bạn đau khổ rồi dằn vặt bản thân, 1 tg sau khi gặp 1 người sống với bạn suốt đời cho dù bản thân họ k xét chuyện cũ nhưng lúc đó trong bạn sẽ tràn ngập cảm giác hối hận(vì sao mình lại…)

Vậy thì quan hệ trước hôn nhân để làm gì khi cái bạn nhận được chỉ là 1 dấu ấn ô nhục theo bạn suốt cuộc đời?
Tuổi trẻ có những suy nghĩ nông cạn .Vậy chúng ta hãy bình luận và xem thế nào ?
Nếu bạn trả lời KHÔNG cho BẤT CỨ điều nào, tức là bạn chưa sẵn sàng
1. Bạn nắm rõ tất cả hậu quả của QHTD
Mang thai, đây chắc chắn là hậu quả mà teen chúng ta nghĩ đến đầu tiên (và đôi khi là duy nhất). Tuy nhiên, bên cạnh đấy là vô số các bệnh lây truyền qua QHTD mà nguy hiểm nhất là AIDS.
Biến chứng nguyên phát (trong quá trình thực hiện thủ thuật) 
- Tai biến do gây tê, gây mê có khả năng gây tử vong là 1/8.000 do không tôn trọng các chống chỉ định của gây mê, do phản xạ ngưng tim hoặc do sốc dị ứng thuốc.
- Xuất huyết: hậu quả của tử cung xơ hoá, rối loạn đông máu và của hút thai không hết. Tần số của chúng tăng theo tuổi thai.
- Thủng tử cung, thủng ruột, máu tụ và rách cổ tử cung: xảy ra trong quá trình thực hiện thủ thuật.
- Sốc do đau: Xuất hiện thường nhất trong quá trình nong cổ tử cung.
* Biến chứng thứ phát (phát hiện sau quá trình thực hiện thủ thuật)
- Phá thai thất bại: do phá thai quá sớm, thường là do điều hòa kinh nguyệt hay bỏ thai bằng thuốc mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hoặc do thiếu sót về mặt kỹ thuật hay do dị dạng tử cung.
Nhiễm trùng: do tử cung nhạy cảm, tăng thân nhiệt và nó có thể lan ra các vùng khu vực lân cận hoặc gây nhiễm trung huyết.
- Ảnh hưởng vô sinh: Có nguy cơ cao ở những phụ nữ có thai lần đầu và bị nhiễm trùng do phá thai dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng hai bên hoặc gây ra thai ngoài tử cung.
- Dính buồng tử cung, sót nhau, hở eo tử cung và nguy cơ sảy thai tự nhiên là những biến chứng thường gặp ở những phụ nữ có thai lần đầu và nạo thai nhiều lần.
- Biến chứng về tâm thần, tâm lý: Luôn mang cảm giác tội lỗi, hối hận sau khi phá thai, chứng bệnh có thể biến chứng nặng thành bệnh loạn tâm thần
2. Bạn nắm rõ cách phòng tránh các hậu quả trên
Bạn có biết biện pháp phòng tránh thai hiệu quả nhất là gì chưa? Bạn có ngại ngùng khi nói chuyện với người yêu về những chủ đề như bao cao su, chất bôi trơn? Trước khi quyết định QHTD, hãy chắc rằng bạn trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức trên, và sẵn sàng làm. Không có chuyện lí thuyết thì biết nhưng thực hành thì lại “ngại”.
3. Bạn chắc chắn là có thể “giải quyết” trong trường hợp mang thai
Dù cho bạn có áp dúng tất cả các biện pháp tránh thaI cùng một lúc, cơ hội để bạn mang thai là vẫn có (bao cao su chỉ có tác dụng tránh thai 85%, bạn có biết?). Nếu bạn hoàn toàn không biết phải làm gì khi “bỗng dưng có em bé”, tức là bạn chưa sẵn sàng để QHTD.
4. Bạn đủ tuổi trên luật pháp để QHTD
Không có lứa tuổi nào được gọi là thích hợp để teen QHTD lần đầu tiên. Tuy nhiên, trên luật pháp, vẫn có quy định về tuổi cho việc QHTD. Hãy chắc rằng teen chúng ta nắm rõ điều luật này vì bên cạnh các tổn thương về tâm lý, tình cảm có thể xảy ra, bạn còn có thể đối diện với các ràng buộc của pháp luật. Nếu một trong hai bạn chưa đủ tuổi, đơn giản là nói KHÔNG.
Hiện nay, từ 19 tuổi trở lên được coi là đã hết tuổi vị thành niên, bạn ạ. Bên cạnh đó việc quan hệ tình dục nhiều lần giữa hai người nam và nữ bạn đề cập đến trong thư là do sự tự nguyện, đồng thuận của cả hai bên hay có sự ép buộc, cưỡng bức? Theo suy nghĩ của bạn, việc đánh giá “đúng-sai” dựa trên tiêu chí nào, về mặt pháp luật, đạo đức hay nhận thức của từng người? Bạn ạ, đối với những người từ đủ 16 tuổi trở lên, hiện nay pháp luật nước ta chỉ nghiêm cấm hành vi quan hệ tình dục nếu không có sự đồng thuận, tự nguyện từ những người trong cuộc hoặc có sự ép buộc, lợi dụng, cưỡng ép mà thôi. Còn đối với những trẻ vị thành niên chưa đủ 16 tuổi thì dù có sự tự nguyện, đồng thuận thì việc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên vẫn là bất hợp pháp, khi đó luật Hình sự có thể kết thành tội danh Dâm ô với trẻ em hay Giao cấu với trẻ em. Vì vậy, trong trường hợp bạn đề cập đến trong thư, một ban nam và một bạn nữ đã đủ tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục nhiều lần với nhau, nếu không có các yếu tố ép buộc, lợi dụng, thì về mặt pháp luật hoàn toàn không có gì là sai trái cả. Còn đối với mỗi người việc đánh giá đúng sai cho mỗi hành vi sẽ thật khác nhau: nhiều người vẫn xét việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là hành vi thật khó chấp nhận. Song, nhiều người khác lại coi việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là bình thường khi những người trong cuộc sẵn sàng, đồng thuận, lường được cả những nguy cơ có thể xảy ra và có phương án ứng phó: nguy cơ về mang thai, nguy cơ về mối quan hệ của hai người có thể không bền vững… Còn ý kiến của bạn về việc này là như thế nào? Về việc tránh thai, đối với các bạn vị thành niên và thanh niên, có hai biện pháp tránh thai được coi là phù hợp và an toàn, hiệu quả cao hơn cả là bao cao su và thuốc tránh thai hàng ngày. Hai biện pháp tránh thai này bạn có thể xem ở phần kiến thức về sức khoẻ sinh sản, mục tránh thai bạn nhé
5. Cả hai bạn đều hết sức tỉnh táo
Chất uống có cồn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của chúng ta, 90% các quyết định khi chúng ta đưa ra lúc không tỉnh táo sẽ khiến bạn hối hận vào sáng sớm hôm sau. Và nếu bạn không tỉnh táo, các biện pháp an toàn khi QHTD cũng sẽ không được thực hiện, hoặc thực hiện không đúng cách.
6. Cả hai bạn phải tin tưởng lẫn nhau
Khi mà bạn bắt đầu QHTD, mối quan hệ của hai bạn sẽ trở nên vô cùng “nhạy cảm, sẽ bền vững hơn  dễ đổ vỡ hơn (cả 2, chứ không phải là 1 trong 2). Nếu bạn có bất cứ điều gì không thực sự chắc chắn về mối quan hệ của bạn sau khi QHTD, vậy bây giờ chưa phải là lúc.
7. Cả hai bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần sau khi QHTD
Bỏ qua những gì bạn biết qua phim ảnh, báo chí, bạn bè về tình dục, sự thật là lần QHTD đầu tiên sẽ không “tuyệt vời” như bạn tưởng tượng. Thậm chí nó có thể “đau đớn” và vô cùng thất vọng.
8. Cả hai bạn đã sẵn sàng để ở bên nhau trong suốt cuộc đời
Tất nhiên ở đây không phải là bạn không có quyền chia tay, hay bạn sẽ phải lấy người mà mình QHTD lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra như có thai, bệnh lây qua QHTD, thì những điều đấy sẽ theo bạn hết phần đời còn lại.
9. Bạn chắc chắn là bạn QHTD vì chính bạn
Bạn chỉ sẵn sàng QHTD khi bạn thực sự muốn. Chẳng có lí do gì để QHTD chỉ vì người yêu của bạn muốn như vậy, hoặc vì bạn bè trong trường của bạn ai cũng QHTD rồi cả (chưa chắc họ đã nói thật đâu!)
10. Bạn biết là bạn vẫn có thể nói KHÔNG
Bạn có thế nói KHÔNG bất cứ khi nào trước khi QHTD, ngay cả đó là 1 giây trước khi QHTD. Đừng lo lắng hay mang ý nghĩ thôi lỡ đến nước này rồi, đến đâu thì đến. Cơ thể của bạn là của bạn, có bất cứ gì xảy ra với nó, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm, một mình.

0 nhận xét:

Post a Comment